Khởi đầu những tương lai

Khởi đầu những tương lai

KHỞI ĐẦU NHỮNG TƯƠNG LAI

Đồng hành với Việt Nam trong hơn 20 năm qua, Rohto-Mentholatum đã nhận ra sự hỗn loạn trong thị trường Thực phẩm Chức năng tại đây, do đó thương hiệu Rohto Health Science được ra đời như một giải pháp an toàn, đáng tin cậy để bảo vệ sức khoẻ của người Việt Nam.

Theo Tập đoàn Nghiên cứu thị trường Euromonitor (Anh), Việt Nam là 1 trong 3 thị trường thực phẩm chức năng (TPCN) có tốc độ tăng trưởng hàng đầu khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Hiện tại, cứ 100 người ở Hà Nội thì có 56 người sử dụng TPCN, 100 người tại tại TP HCM thì 48 người sử dụng. Tính đến tháng 8/2015, cơ sở sản xuất, kinh doanh TPCN đã tăng hơn 300 lần, số lượng sản phẩm tăng gần 160 lần. Tuy nhiên, “nhập nhèm”, “bát nháo”, “khó quản lý” là những cụm từ nhà chức năng nghĩ đến khi nhắc về thị trường này.

Ông Nguyễn Viết Hồng, tổng thư ký Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng TP.HCM cho biết bên cạnh việc vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm, hàng giả hàng nhái còn là vấn đề khá nhức nhối đối với thị trường TPCN. Xuất phát từ tâm lý “sính ngoại” và nhu cầu chăm sóc sức khoẻ ngày càng gia tăng, nhiều cơ sở kinh doanh TPCN đã nhanh chóng gia nhập thị trường, tự ý gán nhãn mác ngoại nhập và “lơ là” giải thích rõ công dụng sản phẩm, một số khác thậm chí đã thổi phồng công dụng, khiến người tiêu dùng đánh đồng TPCN như thuốc. Những thực trạng trên cho thấy việc bùng nổ thị trường TPCN trong những năm gần đây đã không góp phần cải thiện sức khoẻ người tiêu dùng mà còn khiến họ đối mặt với những nguy cơ và tổn hại nghiêm trọng về sức khoẻ. Đây là thời điểm ai đó cần hành động để bình ổn thị trường, và mang lại những sản phẩm chất lượng cao cho người tiêu dùng.

Rohto Health Science – Hành trình xanh – Tương lai xanh

Với tư cách là công ty dược phẩm Nhật Bản hàng đầu đã đồng hành cùng người tiêu dùng Việt Nam trong suốt hơn 20 năm qua, Rohto kết hợp những kiến thức, kinh nghiệm trong lĩnh vực dược phẩm và khoa học từ Nhật Bản – quốc gia rất khắt khe về tính “an toàn” và “nguồn gốc minh bạch” – với nguồn nguyên liệu nông sản từ địa phương, ra mắt thương hiệu thực phẩm chức năng Rohto Health Science.

Hiểu rõ nhu cầu chính đáng được sử dụng thực phẩm an toàn và minh bạch về nguồn gốc của người dân và cũng nhằm nhấn mạnh sứ mệnh ra đời của thương hiệu trên thị trường, Rohto Health Science đã tiến hành tổ chức chuyến đi thực tế đến một trong những nguồn nguyên liệu đầu vào: vườn nguyên liệu của công ty cổ phần dược Lâm Đồng – đầu vào của dòng sản phẩm Alcofree.

Khách tham dự là những anh chị phóng viên nhiều kinh nghiệm trong nghề đến từ các đầu báo chính thống  như Tuổi Trẻ, Thanh Niên, Người Lao động; các trang thông tin online mới nổi nhưng nắm bắt và phản hồi nhanh nhạy thông tin đời sống đến độc giả như Zing News, Một Thế giới; báo chí chuyên ngành chính thống dành cho phụ nữ như Báo Phụ nữ thành phố, tạp chí Thế giới phụ nữ và người nổi tiếng trên mạng xã hội – nhà văn “vạn bản” trẻ Anh Khang.

Lấy tiêu chí an toàn và minh bạch nguồn gốc sản phẩm dẫn dắt công tác xây dựng thương hiệu và tạo lập niềm tin nơi công chúng, chuyến đi thực tế là cơ hội để các anh chị phóng viên tiếp xúc trực tiếp với vùng nguyên liệu đạt chuẩn, tận mắt chứng kiến quy trình sản xuất và đóng chai. Vì chính các anh chị được thử nghiệm cắt bông atiso trên cánh đồng, được trò chuyện trực tiếp với người nông dân về quy trình chăm sóc, trao đổi với người quản lý chất lượng về quy trình thu mua theo đúng chuẩn GACP của Tổ chức Y tế Thế giới, cũng như các tiêu chuẩn/ biện pháp đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong quy trình sản xuất và đóng chai.

Trong chuyến đi, đoàn thăm quan đã được ghé thăm vườn atiso của ông Đặng Thế Lan. Dù xen giữa những ruộng hoa màu, nông trại atiso của ông Lan nổi bật lên xanh mướt, cứng cáp như chào mời. Không khẳng khiu như lúa, không nhẹ nhàng như hoa, cánh đồng atiso mang trong mình nét đặc trưng riêng với những luống cây dài thẳng tắp, cùng các “khóm” cây đều nhau. Mỗi khóm cho ra một búp hoa to hơn bàn tay người, nhô cao khoẻ khoắn. Giữa màu tía điểm xuyết đẹp mắt, cánh đồng atiso vẫn phủ lên màu xanh tươi mát đem đến cảm giác dễ chịu, khoan thai.

Đoàn tham quan đã rất thích thú và ngạc nhiên trước những bông atiso đều màu, xinh xắn, có bông nặng đến 700gram.

Cận cảnh bông atiso tại vườn tham ông Đặng Thế Lan

Tham gia chuyến đi, các anh chị phóng viên được trò chuyện trực tiếp với người nông dân

và tham quan quy trình sản xuất và đóng chai tạo ra sản phẩm Alcofree – thuộc thương hiệu Rohto Health Science.

Không dừng lại ở đó, chuyến đi thực tế đã thoát ra khuôn khổ một buổi họp báo ra mắt thương hiệu thông thường với diễn giả, bài phát biểu, màn hình trình chiếu trong bốn bức tường, mà đã thông tin đến các anh chị phóng viên một cách tự nhiên và chuẩn xác nhất, bước đầu xây dựng niềm tin nơi chính người trải nghiệm từ đó cung cấp chất liệu đầu vào và bằng chứng thuyết phục để các anh chị kể một câu chuyện khác về nỗ lực đem đến sản phẩm TPCN “an toàn” & có “nguồn gốc minh bạch” của Rohto Health Science.

Thông qua chuyến đi, Rohto Health Science còn gửi gắm đến người trải nghiệm nói riêng và người tiêu dùng nói chung 5 cam kết của mình:

–           Sử dụng nguồn nguyên liệu tự nhiên được trồng bởi thổ nhưỡng và bàn tay người Việt Nam

–           Nguồn gốc sản phẩm minh bạch, chuẩn xác từ nông trại đến tay người tiêu dùng

–           Nghiên cứu sản phẩm dựa trên các căn cứ khoa học

–           Chất lượng an toàn, tin cậy

–           Bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng và xã hội

Chị Xuân Hoà đến từ một đơn vị báo chí truyền thống cho biết “Chuyến đi thật sự đã khiến tôi mở mang tầm mắt. Câu chuyện doanh nghiệp hợp tác bao tiêu sản phẩm cho người nông dân vốn đã không còn mới. Lợi ích của cây actiso hay tiêu chuẩn VietGAP, GACP tôi cũng đã nghe nhiều lần. Nhưng đây là lần đầu tiên tôi được trải nghiệm những điều này. Không có chuyến đi, tôi sẽ không biết đến những nỗ lực âm thầm nhằm cải thiện sức khoẻ người tiêu dùng thế này, đặc biệt là trong ngành TPCN vốn vẫn còn “tranh tối tranh sáng”. Những nỗ lực này, theo tôi, là thực sự đáng để ghi nhận”.

“Chuyến đi vừa gợi mở về sự khởi đầu, vừa vẽ ra một viễn cảnh tương lai an toàn cho ngành TPCN. Khởi đầu cho những chuẩn mực khác trong công tác kinh doanh và sản xuất TPCN: an toàn, minh bạch. Khởi đầu cho những câu chuyện tận dụng sức mạnh cây trồng và thổ nhưỡng địa phương của lãnh thổ và con người Việt Nam. Khởi đầu cho những nỗ lực chăm sóc sức khoẻ bằng khoa học. Với nhận thức ngày một gia tăng của người tiêu dùng cũng như các chuẩn mực ngày càng khắt khe hơn trong công tác quản lý ngành TPCN, chỉ những thương hiệu tôn trọng sức khoẻ người tiêu dùng mới trụ nổi. Đây cũng chính là tương lai không xa của ngành mà tôi thấy được sau chuyến đi” – Đại diện một đơn vị new media phát biểu.

Nhà văn Anh Khang – tác giả liên tục dẫn đầu về số lượng sách bán ra tại mỗi lần ra mắt sách cho biết “Những cánh đồng actiso đạt chuẩn GACP không những giúp cải thiện đời sống của người nông dân ở các vùng cung cấp nguyên liệu, mà còn là bằng chứng về khả năng đánh thức giá trị của thực phẩm tự nhiên cùng với sức mạnh bản địa, cải thiện sức khỏe của cộng đồng, của những bạn trẻ như Khang. Khang luôn chọn tin vào những điều tốt đẹp. Tin vào tương lai tươi sáng. Nói chung, sau một buổi lang thang trên cánh đồng actiso, Khang thấy vui vui ở trong lòng. Tương lai của các bạn trẻ, của chính Khang trở nên xán lạn hơn vì khoa học chăm sóc sức khoẻ đã vào cuộc, giá trị chữa lành của tự nhiên sẽ biến thành những sản phẩm chăm sóc sức khoẻ, sau những cánh đồng actiso trải dài bạt ngàn thế này”.

Có thể nói, chuyến đi thực tế là cơ hội cọ xát trực tiếp với một trong những vùng nguyên liệu sạch, đem đến trải nghiệm sâu sắc cho từng thành viên trong đoàn. Từ những vùng nguyên liệu sạch thế này sẽ cho ra các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mang thương hiệu Rohto Health Science, kêu gọi mỗi người nên quan tâm đúng mực đến sức khoẻ bản thân, thông qua những hành động thiết thực như lựa chọn những sản phẩm an toàn đến từ thiên nhiên, cũng như trân quý hơn nỗ lực chăm sóc sức khoẻ từ nguyên liệu sạch và khoa học hiện đại.